วันพุธที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

ภาษาจีนรู้ไว้ไม่อดตาย


          เมื่อวานนี้เราเสนอเรื่องคำศัพท์ที่ใช้ในชีวิตประจำวันกันไป เรื่องของร่างกาย วันนี้เรามาดูคำศัพท์ในเรื่องของผัก กันต่อเลยดีกว่าค่ะ

西红柿 
ซี ฮง ซื่อ(ฟัน เซ่)
มะเขือเทศ
芦笋
หลู สุ่น
หน่อไม้ฝรั่ง
黄瓜
ฮว๋าง กวา
แตงกวา
茄子 
เฉีย จึ
มะเขือยาว(สีม่วง)
菜豆 
ช่าย โต้ว
ถั่วแขกหรือถั่วหวาย
胡椒
หูเจียว
พริกไทย
马铃薯
หม่า หลิง สู่
มันฝรั่ง
胡萝卜
หู หลัว โป
(หง หลัว โป)
แครอท
菜花 
ช่ายฮวา
ดอกกะหล่ำ
西葫芦
ซี หู หลู
ฟักทองสีเหลืองทอง
卷心菜
เจวี่ยน ซิน ช่าย
(เกา หลี่ ช่าย)
กะหล่ำปลี
辣椒
ล่าเจียว
พริก
ซ่วน
กระเทียม
ชง
ต้นหอม
香瓜
เซียงกวา
แตงหอม
หรือแตงหวาน
芹菜
ฉินช่าย
ผักคลื่นช่าย
韭菜
จิ่วช่าย
ผักกุยช่าย
萝卜
หลัวโป
หัวไชเท้า
蘑菇
โหมว กู
เห็ด
雪维菜
เสวี่ย เหวย ช่าย
พืชตระกูลผักชีใบเรียวเล็ก
法国菜豆
ฝ่ากั๋ว ช่าย โต้ว
ถั่วฝรั่งเศส
甘蓝
กาน หลาน
ผักกะหล่ำ
欧芹
โอว ฉิน
ผักชีฝรั่ง
豆瓣菜
โต้ว ป้านช่าย
แพงพวย
ใช้ทำผักสลัด

ภาษาจีนในไต้หวัน

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น